Trên tinh thần mở cửa các đường bay quốc tế có kiểm soát, Việt Nam và Đài Loan đã có những hoạt động nhằm thúc đẩy việc nối lại các chuyến bay thương mại giữa 2 nước. Dịch vụ chở khách nhập cảnh của hai đường bay “Đài Bắc - Hà Nội” và “Đài Bắc - Thành phố Hồ Chí Minh” dự kiến sẽ hoạt động trở lại trong khoảng thời gian từ đầu tháng 10 đến giữa tháng 10/2020.

Kể từ cuối tháng 3/2020, nhằm ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào trong nước, Việt Nam đã cấm tất cả các chuyến bay thương mại quốc tế chở khách nhập cảnh vào Việt Nam. Mặc dù các chuyên gia, cán bộ và nhân viên quản lý của các doanh nghiệp Đài Loan đầu tư vào Việt Nam vẫn thuộc đối tượng được Chính phủ Việt Nam cho phép nhập cảnh nhưng việc không có các chuyến bay thương mại định kỳ đã gây ra nhiều bất tiện. Trong bối cảnh như vậy, được sự đồng ý của Chính phủ Việt Nam, kể từ tháng 5 năm nay, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam đã bắt đầu triển khai “Dự án tổ chức các chuyến bay thuê bao chở thương nhân Đài Loan quay lại Việt Nam” với tần suất mỗi tháng một chuyến bay.

Du khách chụp ảnh kỷ niệm tại tháp Long Hổ - Đài Loan

Trước khi dịch Covid-19 xảy ra, Đài Loan là 1 trong những thị trường du lịch lớn của Việt Nam

Sau khi Việt Nam ngăn chặn thành công làn sóng Covid-19 lần thứ 2 ở Đà Nẵng, Chính phủ Việt Nam cuối cùng đã thông báo bắt đầu từ ngày 15/9 sẽ nối lại các chuyến bay thương mại trên 2 tuyến “Đài Bắc - Hà Nội” và “Đài Bắc - Thành phố Hồ Chí Minh” (Giai đoạn đầu, với mỗi đường bay, mỗi bên sẽ thực hiện 1 chuyến bay/tuần, trong tương lai sẽ xem xét tình hình thực hiện để tăng dần số chuyến bay), đồng thời cho phép đối tượng nhập cảnh từ chỗ chỉ có người mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, chuyên gia nước ngoài, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao và người thân của họ, nay mở rộng đến các đối tượng là lưu học sinh, người nước ngoài là thân nhân của công dân Việt Nam và công dân Việt Nam có nguyện vọng về nước, v.v... Vấn đề giao thông từ Đài Loan về Việt Nam đối với công dân Đài Loan hy vọng sẽ được giải quyết.

Theo tìm hiểu của Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam, các hãng hàng không Vietnam Airlines và Vietjet Air đã gửi đơn lên Cục Hàng không Dân dụng thuộc Bộ Giao thông Đài Loan để được nối lại các chuyến bay. Các hãng hàng không China Airlines và EVA Air của Đài Loan cũng đang nêu đề nghị tương tự với cơ quan chức năng của Việt Nam. Dịch vụ chở khách nhập cảnh của hai đường bay “Đài Bắc - Hà Nội” và “Đài Bắc - Thành phố Hồ Chí Minh” dự kiến sẽ hoạt động trở lại bất cứ lúc nào trong khoảng thời gian từ đầu tháng 10 đến giữa tháng 10/2020. Công dân Đài Loan sắp được đi lại giữa Đài Bắc và Việt Nam trên các chuyến bay thương mại của các hàng hàng không nói trên. Ngoài ra, để đáp ứng việc các chuyến bay thương mại giữa Đài Loan và Việt Nam sắp khôi phục bình thường, Chính phủ Việt Nam đã trao đổi với Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam, sau khi các chuyến bay thương mại hoạt động bình thường, hy vọng giao thông giữa Đài Loan và Việt Nam trở lại bình thường về quy trình và cơ chế thị trường.

Do đó, cân nhắc ý kiến của phía Việt Nam và tình hình hoạt động của thị trường vận tải hàng không dân dụng, sau khi hoàn thành chuyến bay thuê bao vào ngày 8/10, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam sẽ tạm dừng các chuyến bay thuê bao (dự kiến tạm dừng các chuyến bay thuê bao dự định bay vào các ngày 6/11 và 3/12), đồng thời hỗ trợ tối đa để các doanh nghiệp hàng không sớm mở lại hai đường bay từ Đài Bắc đến Việt Nam. Về quy định cách ly, kiểm dịch và các thủ tục đăng ký liên quan đến việc nhập cảnh Việt Nam từ các chuyến bay thương mại trong tương lai, sau khi Chính phủ Việt Nam chính thức thông báo, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc sẽ tổng hợp lại, sau đó công bố trên trang web và Facebook để người dân thuận tiện tham khảo.

Nguồn nspp.mofa.gov.tw

Đăng bởi: Phuong Thao | 05 Tháng 10, 2020

Tin mới nhất

Danh sách các khách sạn là cơ sở cách ly y tế tập trung tại Hà Nội
Tin du lịch | 05 Tháng 10, 2020

Danh sách các khách sạn là cơ sở cách ly y tế tập trung tại Hà Nội

Sở Du lịch Hà Nội thông tin danh sách các khách sạn trên địa bàn đã được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội quy định là cơ sở cách ly y tế tập trung cho chuyên gia người nước ngoài và người nhập cảnh vào Việt Nam phục vụ công tác cách ly y tế phòng, chống dịch bệnh Covid-19 do người được cách ly tự nguyện chi trả, để các tổ chức, cá nhân có nhu cầu biết và liên hệ.
Xem thêm
Việt Nam – Nhật Bản áp dụng quy trình mới, nhập cảnh ngắn ngày không cách ly
Tin du lịch | 22 Tháng 10, 2020

Việt Nam – Nhật Bản áp dụng quy trình mới, nhập cảnh ngắn ngày không cách ly

Từ ngày 1/11/2020, Việt Nam và Nhật Bản sẽ áp dụng quy trình đi lại ngắn ngày (còn gọi là quy chế đi lại ưu tiên giữa hai nước.
Xem thêm
Du lịch kích cầu, trải nghiệm Việt Nam an toàn, hấp dẫn
Tin du lịch | 25 Tháng 9, 2020

Du lịch kích cầu, trải nghiệm Việt Nam an toàn, hấp dẫn

Trong bối cảnh dịch bệnh trong nước đã cơ bản được kiểm soát, song song với việc bảo đảm nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, chiều ngày 24/9, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với báo điện tử VnExpress tổ chức Hội nghị “Kích cầu du lịch – Trải nghiệm Việt Nam an toàn, hấp dẫn”.
Xem thêm
Đà Nẵng sẽ miễn phí tham quan khu di tích, danh thắng cho du khách trong 6 tháng đầu năm 2021
Tin du lịch | 03 Tháng 12, 2020

Đà Nẵng sẽ miễn phí tham quan khu di tích, danh thắng cho du khách trong 6 tháng đầu năm 2021

Sau đợt giãn cách xã hội lần 2 tại Đà Nẵng, kinh tế - xã hội của thành phố bị thiệt hại nặng nề nhất là trong lĩnh vực du lịch. Để kích cầu du lịch, thu hút khách đến Đà Nẵng, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã dự thảo tờ trình để kỳ họp Hội đồng nhân dân thành phố cuối năm xem xét ban hành Nghị quyết quy định miễn, giảm thu phí tham quan danh thắng Ngũ Hành Sơn và một số công trình văn hóa, bảo tàng trên địa bàn thành phố.
Xem thêm